Hotline: 0969.87.19.19
Chính quyền và nhân dân An Giang quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng

Để ngăn chặn thành công và tiến tới khống chế dịch bệnh, vắc xin phòng COVID-19 là giải pháp cần thiết và quan trọng để phòng, chống dịch bệnh.

Tỉnh An Giang đang triển khai chiến dịch Tiêm phòng xin phòng COVID-19 với chủ đề của chiến dịch là: “Tiêm phòng xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”.

 * Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân

Phần lớn người được tiêm phòng đầy đủ liều vắc xin (1 hoặc 2 liều tùy loại vắc xin) sẽ có kháng thể giúp bảo vệ cơ thể không mắc bệnh, đó là quyền lợi lớn nhất về sức khỏe đối với bản thân. 

Hơn nữa, người không mắc bệnh có thể làm việc để có thu nhập thường xuyên, đó là quyền lợi về kinh tế.

Một số ít người đã được tiêm văc xin mà không may bị nhiễm bị bệnh COVID-19 thì bệnh cũng sẽ nhẹ và việc điều trị cũng ít tốn kém hơn người chưa được tiêm vắc xin, thời gian nằm viện ngắn và sức khỏe cũng được hồi phục nhanh chóng. 

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bênh tật Hoa Kỳ thì tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 đã được tiêm ngừa vắc xin rất thấp so với nhóm chưa được tiêm vắc xin (Chưa đến 1% trong tất cả các ca tử vong do COVID-19, số còn lại là chưa tiêm ngừa). 

* Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là trách nhiệm đối với cộng đồng

 Người được tiêm vắc xin sẽ phòng được bệnh và không lây bệnh cho người khác, đây là trách nhiệm to lớn đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. 
Trong trường hợp người được tiêm vắc xin nếu có mắc bệnh thì bệnh cũng thường nhẹ, mau khỏi. Cho nên thời gian mang vi-rút cũng ngắn và khả năng phát tán vi-rút ra môi trường xung quanh cũng sẽ ít hơn nhiều so với người chưa được tiêm vắc xin, do đó cũng góp phần phòng bệnh cho những người xung quanh. 

Còn xét ở mức độ cộng đồng, nếu càng có nhiều người tiêm vắc xin để phòng bệnh thì càng có ít người mắc bệnh, không phải mất nhiều tiền cho việc điều trị bệnh, hệ thống y tế không bị quá tải từ cơ sở vật chất đến nhân lực, các cán bộ y tế có đủ trang thiết bị cũng như sức khỏe để có thể chăm sóc tốt nhất cho số ít bệnh nhân, tăng tỉ lệ khỏi bệnh, giảm tỉ lệ tử vong, xã hội không phải đầu tư nhiều cho công tác phòng, chống dịch. 

Bên cạnh đó, vi-rút luôn luôn biến chủng để thích nghi, tồn tại. Với số lượng ca mắc nhiều vi-rút sẽ dễ sinh biến chủng mới (như 7 biến thể đã được phát hiện trên thế giới), nếu có ít người mắc bệnh, vi-rút sẽ không còn hoặc ít cơ hội sinh biến chủng mới, có thể nguy hiểm hơn, các nhà khoa học cũng như hãng sản xuất vắc xin không phải tốn nhiều công sức và kinh phí để nghiên cứu và sản xuất thêm vắc xin mới.

 Mọi người hãy ủng hộ chiến dịch tiêm vắc xin của địa phương để góp phần tiêu vào mục tiêu chung của cả nước: đến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 Việt Nam có thể đạt được đồng cộng dịch miễn phí, với dân số khoảng 70% tiêm vắc xin phòng COVID-19, cuộc sống đưa ra trở lại bình thường, ổn định và phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện tốt mục tiêu kép của phủ đề chính. /.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on print
Print